Đường dây nóng trực PCCCR: 0585 888 101

15/08/2020 22:08:10

Chi cục Kiểm lâm vùng III tổ chức Hội nghị Sơ kết Quy chế phối hợp năm 2019 và Lễ Khánh thành cơ quan

Ngày 19/09/2019, Chi cục Kiểm lâm vùng III đã tổ chức Hội nghị Sơ kết Quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng III với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, phát triển rừng và quản lý lâm sản năm 2019.

Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Viết Bình – Phó Chánh Văn phòng Bộ NN và PTNT; đồng chí Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, đại diện Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm vùng I, II, IV và Lãnh đạo, Trưởng, Phó phòng, Đội của Chi cục Kiểm lâm các tỉnh phía Nam.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Huy Hiệp báo cáo Sơ kết việc thực hiện Quy chế phối kết hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng III với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh phía Nam năm 2019. Theo báo cáo, công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng III và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh khu vực Nam Bộ đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo sự chỉ đạo, điều hành, tập trung, thống nhất và đạt được một số kết quả.

Cụ thể, công tác quản lý bảo vệ rừng đã có sự chuyển biến tích cực ở nhiều địa phương; tài nguyên rừng giữ ổn định, tăng dần qua các năm về diện tích, trữ lượng và độ che phủ của rừng. Các cấp, ngành thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, góp phần ngăn chặn có hiệu quả tình hình phá rừng và chống người thi hành công vụ. Các vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đã được phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định. Tính đến ngày 20/8/2019, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố Nam Bộ đã xảy ra 1.043 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm 396 vụ (27,52%) so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số vụ vi phạm đã được xử lý là 920 vụ giảm 443 vụ (32,50%) so với cùng kỳ năm 2018; trong đó: hành chính 887 vụ, hình sự 10 vụ, xử lý vắng chủ: 23 vụ. Thu nộp ngân sách: 4.634.097.000 đồng. Công tác phòng cháy và chữa cháy rừng được triển khai rất quyết liệt như xây dựng phương án PCCCR và kiểm tra việc tổ chức thực hiện phương án PCCCR. Tuy nhiên, do năm nay diễn biến thời tiết bất thường, biến đổi khí hậu phá vỡ quy luật tự nhiên, gia tăng tần suất và cường độ các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan. Vì vậy, mùa khô 2018 – 2019, tuy số vụ cháy giảm 01 vụ (giảm 8,33%) so với cùng kỳ nhưng diện tích thiệt hại tăng so với cùng kỳ (tăng 210,62%).

Nhiều nội dung trong quy chế được các đơn vị phối hợp thực hiện kịp thời có hiệu quả như: Chế độ báo cáo, trao đổi thông tin cơ bản được thường xuyên, liên tục, kịp thời chính xác; công tác trinh sát, phối hợp điều tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn đang từng bước được triển khai; công tác phối hợp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng tại các địa phương đã tổ chức được nhiều địa phương quan tâm và chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp ở nhiều lĩnh vực như: Phòng cháy chữa cháy rừng, nghiệp vụ bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách; Hướng dẫn, hỗ trợ cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp bằng phần mềm theo dõi diễn biến tài nguyên rừng của Tổng cục Lâm nghiệp...

Nhiều Chi cục Kiểm lâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III ở một số lĩnh vực như: Ninh Thuận, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh phối hợp trong công tác tập huấn; Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm đánh giá cao những kết quả mà Chi cục Kiểm lâm vùng III đã đạt được. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả Luật Lâm nghiệp, 4 Nghị định và 7 Thông tư đã ban hành và có hiệu lực trong năm 2019 để quản lý tốt diện tích rừng hiện có, đảm bảo độ che phủ rừng tăng qua các năm. Bên cạnh đó, các cán bộ, công chức, viên chức kiểm lâm cần nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng tại Hội nghị, Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng chí Lê Viết Bình, Phó Chánh văn phòng Bộ, Trưởng đại diện VP Bộ tại phía Nam đã công bố Quyết định và trao bằng khen cho tập thể Chi cục Kiểm lâm vùng III và cá nhân đồng Chí Dương Văn Lâm, Chi cục trưởng Bằng khen Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 – 2018.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Dương Văn Lâm xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm và nghiêm túc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với Chi cục Kiểm lâm địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm vùng III đã kết hợp tổ chức Lễ Khánh thành trụ sở làm việc của Chi cục Kiểm lâm vùng III tại 496/103 Dương Quảng Hàm, Phường 6, Quận Gò Vấp, TPHCM.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ Khánh thành trụ sở làm việc:

Liên kết

Thống kê Website

Đang online 7
Hôm nay82
24h qua88
Total9638578
Your IP172.69.135.239