Đường dây nóng trực PCCCR: 0986 68 17 69

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (1973 - 2023)

27/03/2023 17:03:01

Kiên Giang huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Sau thời gian tạm lắng, gần đây, tình trạng xâm chiếm đất rừng phòng hộ ở thị trấn An Thới (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) có chiều hướng gia tăng. Tại nhiều ngọn núi thuộc rừng phòng hộ Phú Quốc trên địa bàn An Thới đang bị “cạo trọc” bởi các đối tượng lấn chiếm đất rừng, phá rừng để sang nhượng trái phép. Thực trạng nhức nhối này đã xảy ra dai dẳng nhiều năm nay.

Có mặt cùng đoàn cán bộ Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tại địa bàn Bãi Khem khu phố 6, khu phố 8, thị trấn An Thới, chúng tôi đã chứng kiến nhiều ha rừng đã bị các đối tượng bao chiếm đất rừng chặt phá, đốt...

Theo số liệu thống kê từ năm 2009 đến năm 2014, tại thị trấn An Thới cơ quan chức năng huyện Phú Quốc đã lập biên bản tổng cộng 26 vụ vi phạm pháp luật bảo về rừng với tổng diện tích rừng bị chặt phá là 19,026 ha. Trong đó đã khởi tố 03 vụ án hình sự, xử lý vi phạm hành chính 4 vụ, 14 vụ chưa truy tìm được người vi phạm và 5 vụ bao chiếm 2,03 ha đất do Vùng 5 Hải quân quản lý. Đặc biệt, có vụ mang cả xe cuốc, xe ủi vào san bằng nhiều diện tích đất rừng như trường hợp ông Nguyễn Trọng Toan phá 0,71ha; ông Nguyễn Trường Xoa phá 0,27 ha; bà  Trần Thị Ngọc phá rừng, bao chiếm đất cất nhà…

Tại khu vực ấp 7 đoạn từ ngã 4 Quốc tế đến ngang bãi rác, đi dưới đường cũng nhìn thấy hàng ngàn m2 rừng bị phát trống ruột trên núi, phía sau các rẫy nhà. Từ đầu năm 2015 đến nay, theo báo cáo của Ban Quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Phú Quốc thì trên địa bàn thị trấn An Thới đã xảy ra 13 vụ vi phạm phá, lấn, chiếm rừng, diện tích 9,2 ha, trong đó 3 vụ có người nhận 0,8ha và 10 vụ không người nhận 8,4 ha.

Theo ông Dương Minh Tâm, Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Phú Quốc thì hiện nay tình hình phá, lấn, chiếm đất rừng trên địa bàn thị trấn An Thới đang diễn ra hết sức phức tạp; hiện BQL đang tiếp tục tăng cường lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm để phát hiện xử lý.

Theo ông Huỳnh Long Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc cho biết: “Hình thức phá, lấn, chiếm rừng đang diễn ra trên địa bàn hết sức tinh vi trên địa bàn thị trấn An Thới, các đối tượng lén lút vào phá rừng với mọi hình thức về giờ giấc không cố định, lợi dụng mọi sơ hở của lực lượng bảo vệ rừng, kể cả phát vào ban đêm và lợi dụng thời tiết mưa bão sau đó tiến hành đốt, trồng cây chiếm đất, khi kiểm tra phát hiện thì không người nhận, do đó rất khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và xử lý các vụ vi phạm trong thời gian qua. Về nguyên nhân chủ yếu gia tăng tình trạng phá rừng tại các khu vực này là do từ khi quy hoạch các dự án, một số hộ dân vào phát dọn trồng cây chiếm đất để yêu cầu bồi hoàn và do tình hình biến động giá đất trong thời gian qua trên địa bàn huyện dẫn đến tình trạng người dân lén lút phát dọn sau đó sang bán trái phép đất lâm nghiệp”.

Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đang khẩn trương tập trung điều tra, xử lý các vụ bao chiếm đất rừng trên đảo ngọc Phú Quốc.

Theo Tài nguyên & Môi trường

Liên kết

Thống kê Website

Đang online
Hôm nay
24h qua
Total
Your IP3.238.134.157