Đường dây nóng trực PCCCR: 0986 68 17 69

22/06/2024 00:06:41

Những sáng kiến, cải tiến dụng cụ, thiết bị trong công tác PCCCR

Trong công tác quản lý bảo vệ rừng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Kiểm lâm là Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ngoài những dụng cụ, phương tiện được trang bị để phục vụ cho công tác PCCCR thì việc cải tiến, chế tạo các dụng cụ, thiết bị cho phù hợp với điều kiện địa hình của từng địa phương và giảm chi phí cho mua sắm là hết sức cần thiết. Ở Việt Nam, đã có rất nhiều người làm công việc này trong đó phải kể đến anh Hoàng Ngọc Phong, quyền Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Có tận mắt chứng kiến các sản phẩm do Anh và các đồng nghiệp mày mò, cải tiến lại mới thấy hết sự nhiệt huyết và sáng tạo của Anh. Với nền tảng kinh nghiệm và kiến thức về cơ khí, động cơ máy nổ, anh Phong đã lắp ráp và đưa vào sử dụng nhiều loại phương tiện phục vụ công tác PCCCR trên địa bàn huyện Bù đốp như: Máy cày có gắn bồn nước, máy bơm chữa cháy, xe đạp thồ có gắn bồn nước và máy bơm hay chòi canh lửa do Anh thiết kế và thi công ...

              Anh Hoàng Ngọc Phong bên những sản phẩm của mình 

 Nhưng có lẽ sản phẩm ấn tượng nhất là những chiếc xe máy được cải tiến lại để làm xe chữa cháy rừng rất tiện dụng, cơ động và phù hợp với nhiều dạng địa hình khác nhau. Chiếc xe máy chữa cháy cải tiến được tận dụng từ những chiếc xe máy cũ, tịch thu của các đối tượng vi phạm để chế độ lại thành xe chữa cháy có gắn bồn nước, dung tích <= 100 m3 và đầu bơm có áp lực cao. Xe có thể di chuyển nhanh, đi xa và rất cơ động trong việc triển khai chữa cháy ở những trạng thái rừng Khộp, rừng trồng hay những địa hình không quá hiểm trở. Việc thao tác và sử dụng cũng rất dễ dàng. Trong thực tiễn, sử dụng chiếc xe máy chữa cháy này phát huy hiệu quả rất cao và phù hợp cho các trạm, chốt quản lý bảo vệ rừng.

                           Chiếc xe máy chữa cháy đã đưa vào sử dụng 

Điểm mạnh của chiếc xe này là tính cơ động và tính hiệu quả. Xe có thể di chuyển nhanh và chuyên chở được một lượng nước đủ lớn để chữa cháy. Các phụ kiện để cải tiến chiếc xe là các thiết bị cũ hoặc mua lại với chi phí phù hợp (đầu bơm, ống dây và súng phun nước). Nguồn xe cũ có thể tận dụng từ kho của đơn vị hoặc của các đơn vị khác được sửa chữa và gia công lại để sử dụng hiệu quả trong công tác chữa cháy rừng.

                               Những chiếc xe đang trong quá trình hoàn thiện

Đây là những sáng kiến, cải tiến rất cần được phổ biến và nhân rộng trong công tác PCCCR của lực lượng kiểm lâm vì những tiêu chí: giá thành rẻ, cơ động, hiệu quả và dễ chế tạo.

Người đưa tin: Nguyễn Bá Ngọc – Chi cục Kiểm lâm vùng III

Liên kết

Thống kê Website

Đang online
Hôm nay
24h qua
Total
Your IP34.239.170.244